TIỂU HỌC ĐÔNG XUÂN QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường tiểu học Đông Xuân tiền thân là trường Phổ thông cấp 1 Đông Xuân được thành lập vào năm 1959 với 3 lớp học từ  lớp 1 đến lớp 3 với gần 100 học sinh do thầy Đặng Văn Dư làm hiệu trưởng.

Năm 1982 thực hiện nghị quyết số 14 của Bộ chính trị (khóa V) và nghị quyết số 32 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Sơn Bình về “Cải cách giáo dục” Trường phổ thông cấp 1 xã Đông Xuân được nâng lên thành Trường phổ thông cấp I, II xã Đông Xuân với 14 lớp học. Trong đó từ lớp 1 đến lớp 5 có 10 lớp với 152 học sinh, từ lớp 6 đến lớp 8 có 4 lớp với 96 học sinh. Tổng số cán bộ, giáo viên của nhà trường là 15 đ/c do đ/c Nguyễn Quang Bích làm Hiệu trưởng, và thời kỳ tiếp theo Hiệu trưởng nhà trường  là các đồng chí Nguyễn Trần Du, đ/c Nguyễn Văn Sửu , đ/c Nguyễn Đoàn Hồng, đ/c Bùi Mạnh Chử, đ/c Đinh Đại Châu, đ/c Nguyễn văn Hưng. Trong thời gian này cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn chưa đáp ứng đủ nhu cầu giảng dạy và học tập của con em nhân dân nên còn phải học nhờ ở các nhà Hội trường của thôn, nhiều lớp còn phải học ca 3; đời sống giáo viên gặp nhiều khó khăn.

Tháng 9 năm 1997 Trường phổ thông cấp I, II Đông Xuân được tách ra thành 2 trường Tiểu học Đông Xuân và Trung học cơ sở Đông Xuân theo Quyết định số: 35/QĐ-SGD ngày 06/8/1997 của Sở giáo dục đào tạo tỉnh Hòa Bình. Sau đó Trường Trung học cơ sở Đông Xuân chuyển về địa điểm mới còn Trường Tiểu học  Đông Xuân giữ nguyên vị trí như hiện nay.

Sau khi được tách trường, Trường Tiểu học Đông Xuân có 28 đ/c là cán bộ, giáo viên do đ/c Đào Trọng Hoạch làm Hiệu trưởng và đến tháng 8 năm 2001 Đ/c Đàm Thị Nhanh làm Hiệu trưởng. Về cơ sở vật chất của nhà trường giai đoạn này còn rất nhiều thiếu thốn, tại khu trung tâm chỉ có 10 phòng học là nhà cấp 4 đã xuống cấp hư hỏng, còn 08 lớp phải học ở nhà văn hóa các thôn.  Năm 2003 được sự quan tâm của huyện Lương Sơn , tỉnh Hòa Bình, Trường Tiểu học Đông Xuân được đầu tư xây dựng 01 nhà hai tầng với 10 phòng học.

Từ 01/8/2008  xã Đông Xuân được sáp nhập địa giới hành chính về huyện Quốc Oai - thành phố Hà Nội. Đến năm 2009 Trường Tiểu học xã Đông Xuân được  UBND huyện Quốc Oai - TP Hà Nội xây dựng thêm 01 điểm lẻ tại thôn Kửa Khâu với 8 phòng học và một số hạng mục công trình phụ trợ khác từ đó xóa bỏ các lớp học ở các thôn để thu về 02 điểm trường. Từ năm 2010 đến năm 2016 Trường Tiểu học Đông Xuân tiếp tục được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Tháng 12 năm 2012, Trường Tiểu học Đông Xuân vinh dự được đón Bằng công nhận TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA.

Trong quá trình phát triển, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đặc thù là xã miền núi điều kiện kinh tế khó khăn với hơn 80% là con em dân tộc Mường, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng, trường đã đạt được nhiều thành tích đáng kể: nhiều GV đạt danh hiệu GVG cấp huyện, cấp Tỉnh, thành phố, CSTĐ;  Liên Đội liên tục nhiều năm được TW Đoàn tặng bằng khen, tặng cờ thi đua;  nhà trường  luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành hiện là những thầy cô giáo, chiến sỹ bộ đội, công an, bác sỹ, kỹ sư, cán bộ nhà nước đang công tác phục vụ trên khắp mọi miền đất nước và góp phần xây dựng quê hương.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành,  với bề dày truyền thống và ý chí quyết tâm phấn đấu không ngừng, thầy và trò trường TH Đông Xuân sẽ viết tiếp những trang vàng truyền thống rạng rỡ hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương Đông Xuân ngày một văn minh, giàu đẹp.